Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

ประชาธิปไตย การเลือกตั้ง กับความคล้ายกันของปัญหาผิวหนัง

     ตอนนี้ปีใหม่ 2557 คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เรา คงอยู่ในวังวนของเรื่อง การปฏิรูปประเทศไทย จะมีการเลือกตั้งก่อนหรือไม่ อะไรถูกต้อง
 
ท่านที่เป็นแฟนบทความของผมคงคิดว่าผมจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับการเมือง คงต้องผิดหวัง เพราะ หน้าที่ที่ผมมุ่งมั่นคือ การเป็นแพทย์ผิวหนังที่ดี แต่ประเด็นที่กำลัง ร้อนอยู่นี้ หากมาเทียบกับปัญหาผิวหนังที่เราประสบ เราก็จะเห็นความคล้ายกันมากที่ทำให้เราชัดเจนมากขึ้นกับปัญหาในเมืองไทย  การรักษาโรคผิวหนังโดยเฉพาะเรื่อง เกี่ยวกับ ผิวหนังอักเสบและความงามทั้งหลาย ที่ประสบปัญหาอยู่มีประเด็น คร่าวๆ 3 ประการคือ
 
     1. เกิดการติดสเตียรอยด์ เช่นในการดูแลปัญหา สิว ฝ้า หน้า ผม และ การรักษาผิวอักเสบเช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคผมร่วงเป็นหย่อม และอื่นๆ
 
     2. เกิดผลข้างเคียงเช่นแผลเป็น เกิดรอยไหม้ เช่นการทำ การเจาะ การกดสิว การรักษาฝ้าด้วย Q switch laser,  Fractional laser,  การถอนขนถาวร etc
 
     3. ไม่ได้ผลทั้งที่เสียเงินไปมากมาย เช่น การทำ Thermage  Ulthera
 
สิ่งเหล่านี้ ปฏิเสธไม่ได้ ว่าเป็น ความเสียหายที่มากและมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสถาบันแพทย์ เพราะ เราหวังพึ่งแพทย์ผิวหนังหรือ แพทย์ที่ ควรมีหน้าที่ดูแลให้ปัญหาหรือความต้องการของเราได้รับการตอบสนองแบบที่ถูกต้อง แต่ก็เหมือนการเมืองไทย ที่เต็มไปด้วยคอรัปชั่น การใช้เส้นสาย ในการเข้าสู่ตำแหน่ง อำนาจและ แทนที่จะปฏิบัติหน้าที่ กลับตั้งหน้าตั้งตา แสวงหาประโยชน์และสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชน
รูปแบบภายนอกจะคล้ายกันคือ
 
     1. อ้างอำนาจความชอบธรรม ของการเป็นแพทย์ แพทย์เฉพาะทาง และสร้างภาพว่าเป็นแพทย์ที่มีชื่อเสียง
 
     2. อ้างว่ามีความรู้ และ ใช้เครื่องมือต่างๆที่ถูกต้อง 
 
     3. แต่กลับใช้การโฆษณาชวนเชื่อ ลด แลกแจกแถม อวดอ้างสรรพคุณ โดยหลอกหลวง
 
     4. มีการซ่อนเร้น สิ่ง ที่ไม่ถูกต้อง เช่น การใช้สเตียรอยด์
 
     5. เพียงเพื่อหวังประโยชน์ทางด้านเงินทอง ของคนไข้หรือประชาชน
 
     6. กำลังทำให้สถาบันแพทย์โดยรวมเสื่อมลงและอาจเสียหายมากขึ้นในอนาคต จนเกินจะเยียวยา 
 
- หากเราไปรับการดูแล สิว ก็จะได้รับการกล่าวอ้างว่า การกดสิว ฉีดสเตียรอยด์เป็นสิ่งที่ถูกต้อง และ แพทย์เหล่านั้นได้ร่ำเรียนมาและยืนยันว่าถูกต้อง โดยไม่ยอมรับความจริง ว่าสร้างความเสียหายมากมายกับคนไข้
 
- หากเรา ติดสเตียรอยด์ ก็จะถูกบังคับให้เชื่อว่า เป็น เซบเดิร์ม ทั้งที่รู้กันอยู่ว่า เป็นเซบเดิร์ม เทียมที่เกิดจากการติดสเตียรอยด์
 
- หากเราไปรักษา โรคสะเก็ดเงิน แม้จะเป็นเพียงเล็กน้อย และ ต้องการได้รับคำแนะนำให้ควบคุมรักษาให้อยู่ในขอบเขตที่เป็นเพียงเล็กน้อย แต่กลับถูกละเลยและให้หลงอยู่ในวังวนของการติดสเตียรอยด์ ถูกกดขี่ทางความคิดให้เชื่อว่าต้องเป็นไปตลอดชีวิต
 
- หากเราไปขอรักษาเรื่อง ความงาม ก็ถูกหลอกว่าเครื่องมือต่างๆเหล่านั้นได้มาตรฐาน ทั้งที่อาจจะลักลอบใช้เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน  และ แอบอ้างว่าเป็นของจริง หรือ หากจะได้รับการรักษาด้วยเครื่องมือมาตรฐาน แพทย์ก็อาจจะให้การรักษาที่เกินความต้องการ และ ไม่ใส่ใจในผลการรักษาว่าเหมาะสมและเหมาะกับสภาพทางเศรษฐกิจของ คนไข้หรือไม่
 
- เมื่อท่านตั้งข้อสงสัย กับแพทย์เหล่านั้น ก็ไม่ได้คำตอบ และ แพทย์เหล่านั้นก็ไม่ใส่ใจ เพียงแต่เดินหน้าและหลอกตัวเองเพื่อหาเงินทองมากมายที่ไม่รู้จักพอ เหมือนนักการเมืองที่ท่านกำลังต้องการขับไล่
 
สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ต่างอะไรกับ ปัญหาที่เราต้องการแก้ไขในด้านการเมือง เราเรียกร้อง เดินขบวน ชุมนุมกัน กว่า 5 -6 ล้านคน เพื่อปฏิรูปการเมือง ต้องการให้นักการเมืองและข้าราชการ โดยเฉพาะตำรวจให้เปลี่ยนแปลง ก่อนที่เราจะได้มีโอกาสในการใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อเลือกคนดีมาช่วยเราแก้ปัญหา แล้วเรื่องที่เกิดในวงการผิวหนังละ  เราจะปฏิเสธว่าไม่มี หรือมีก็เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ไม่ต้องซีเรียส ไม่ต้องปฏิรูป) เพราะไม่ถึงกับ ทำให้บ้านเมือง ล่ม จม จริงหรือ?
 
มีคนถามผมว่า ทำไมผมไม่ไปชุมนุมด้วย ผมตอบว่าอยากไป แต่เพื่อนๆ ที่เขียนใน เฟสบุ๊ค หลายๆคนทำให้ผมหมดศรัทธาไปร่วม เพราะ แต่ละคนที่อ้างตัวว่าไม่เอาระบอบที่ไม่เคารพประชาชน และ คอรัปชั่นมากมายนั้น ปากและการแสดงออกนั้นต้องการความถูกต้อง แต่ ผมทราบดี ว่า ในหน้าที่ของเพื่อนๆผมเหล่านั้น ได้ทำร้ายประชาชน โดยการใช้สเตียรอยด์ หาประโยชน์บนความทุกข์ ของผู้อื่น ใช้เส้นสายในการเข้าเรียนแพทย์เฉพาะทาง หรือไม่ก็รับฝากพวกพ้องที่ไม่มีความรู้ความสามารถใดๆ เข้าเรียนแพทย์เฉพาะทาง หรือ เมื่อเป็นครูบาอาจารย์ แล้ว ก็ เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว เบียดบังเวลาราชการและอาศัยตำแหน่งหน้าที่เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ไม่ส่งเสริมความถูกต้องและความจริง        
 
ดังนั้นสิ่งที่คนเหล่านี้เรียกร้องนั้น ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานที่เขาเชื่อมั่นจริง การปฏิรูปที่เรียกร้องโดยมีคนเหล่านี้จึงเสื่อมลงมาก โอกาสที่จะสำเร็จเป็นรูปธรรมย่อมลดถอยลง  แม้เราจะปฏิรูปในเรื่องการเมืองตามที่คุณ สุเทพ ต้องการ แพทย์เหล่านี้ ก็ยัง โกงประชาชนอยู่ดี 
ทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด สำนึกในหน้าที่ตลอดเวลา คือคำตอบ 
 
หากคุณยอมช่วยผมปฏิรูปเรื่อง การติดสเตียรอยด์ การเบียดบังเอาเกียรติความเป็นหมอผิวหนัง มาหากินแบบไม่เคารพตนเองเคารพในวิชาชีพ และประชาชนร่วมชาติ ผมจะขอบคุณยิ่ง ส่วนผู้ที่ทุ่มเททั้งหลายที่ร่วมกันเรียกร้อง เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง ผมขอให้กำลังใจ เพราะเราต่างทำหน้าที่ของเราด้วยความจริงใจ
 
 
 
เครดิตภาพ: ASTV ผู้จัดการ
 

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic